ผู้สมัครงานทุกคนมักเจอกับคำถามยอดฮิตเวลาไปสัมภาษณ์งาน  “ทำไมคุณถึงอยากมาทำงานที่นี่” นอกจากจะเป็นคำถามที่ยากแล้ว ยังเป็นคำถามที่วัดไปเลยว่าผู้สมัครงานรู้จักบริษัทมากแค่ไหน จึงควรศึกษาเทคนิคการตอบคำถาม เพื่อพิชิตใจกรรมการให้ดี ลองนำเทคนิคต่อไปนี้ไปใช้ดูและคุณจะเป็นผู้สมัครงานที่น่าใจขึ้นมาทันที

  1. แสดงให้เห็นว่าคุณเตรียมตัวศึกษาข้อมูลของบริษัทมาเป็นอย่างดี

การที่เรารู้ข้อมูลของบริษัทและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับบริษัทอย่างลึกซึ้ง ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะมันจะช่วยให้คุณดูโดดเด่น  หากรวมกับการนำเสนอตัวเองให้ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของบริษัท  จงบอกออกไปว่า “คุณจะให้อะไรกับบริษัทบ้าง”  โดยบอกถึงความสำเร็จของบริษัทที่คุณรับรู้มา และต่อด้วยว่า คุณจะมีส่วนช่วยให้บริษัทไปถึงความสำเร็จได้อย่างไร   โดยยกตัวอย่าง ผลงานที่คุณเคยทำมาให้เห็นภาพรวมด้วยแบบนี้น่าจะได้คะแนนดีพอสมควร

  1. เชื่อมโยงให้เห็น Passion ในการทำงานของคุณกับคุณสมบัติของงาน

แรงผลักดันในการทำงานมีมากกว่าเงินเดือน นี่คือโอกาส ที่คุณจะได้อธิบายว่าทำไมถึงต้องเป็นงานที่นี่เท่านั้น อะไรคือสิ่งที่ดึงดูดให้คุณอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่  เผยสิ่งนั้นออกมาให้ผู้สัมภาษณ์ได้เห็น พยายามแสดงศักยภาพออกมาให้มากที่สุด คุณต้องพยายามสื่อสารให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจให้ได้มากที่สุด ว่าทำไมงานนี้ถึงเหมาะกับแรงบันดาลใจในการทำงานของตัวคุณ และคุณได้มีการ ตรียมตัวมาให้พร้อมที่สุด สำหรับการเข้ารับคัดเลือกในตำแหน่งงานนี้

  1. โปรดตอบด้วยความจริงใจ

อย่าพูดอวยจนเกินพอดี การที่พูดโอ้อวดหรืออวยงานจนมากเกินไป อาจทำให้คุณหมดหวังเอาง่ายๆ พูดถึงให้อยู่ในความพอเหมาะพอดี มีเหตุผลรองรับและไม่ทำให้ผู้สัมภาษณ์รำคาญด้วยถ้อยคำที่เกินจริงมากเกินไป

  1. แรงบันดาลใจในการทำงานอย่างกระตือรือร้น

ควรจะหลีกเลี่ยงประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือน ช่วงเวลาพักหรือเปรียบเทียบงานนี้กับงานเก่า ประเด็นเหล่านี้ทำให้ผู้สัมภาษณ์งานมองคุณแง่ลบ แต่จง เชื่อมโยงงานที่คุณเคยทำกับงานที่คุณกำลังสัมภาษณ์อย่างมีเหตุผล และให้บริษัทเห็นภาพมากที่สุด จะดีกว่า

 

  1. แสดงให้เห็นว่าการทำงานที่นี่จะสร้างโอกาสให้คุณอย่างไร

ควรตอบไปในลักษณะของการที่คุณจะได้พัฒนาศักยภาพที่มากขึ้นได้รับผิดชอบงานที่มากขึ้น เป็นโอกาสเชิงการพัฒนาตัวเอง เราจะไม่พูดว่างานที่นี่เงินดีกว่าถ้าทำแล้วคุณจะซื้อบ้านซื้อรถได้ แม้จะเป็นความในใจแต่โดยมารยาทไม่มีใครเขาพูดกัน

Please follow and like us: