ก่อนจะเข้าเรื่องมาดูกันก่อน ว่า Curriculum Vitae (CV) และ Resume คอสิ่งเดียวกันไหมเพื่อกันความงง ว่าไปแล้วคือทั้งสองสิ่งมีความหมายเหมือนกัน  เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของชีวิตหรือประวัติส่วนตัวโดยสังเขปของผู้สมัครงาน  แต่ต่างกันในบางรายละเอียดคือ

การเขียน CV นั้น จะต้องใส่ข้อมูลในเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษาและการทำงานต่างๆ มักมีความยาวตั้งแต่ 2 หน้ากระดาษขึ้นไป ส่วน Resume นั้นเปรียบเหมือนเค้าโครงย่อของ CV เอาเป็นว่าในที่นี่เราจะมาพูดเจาะไปที่ตัว CV กันนะ โยที่อยากจะชวนคุยถึงรูปแบบการทำ CV ให้น่าสนใจ เราจะเห็นว่าทุกวันนี้การเสนอข้อมูลด้วยภาพอย่าง Infographic  ได้รับความนิยมมากเพราะสื่อความได้ดี ดังนั้นเราจึงควรนำไปประยุกต์ใช้

              โดยขอนำเสนอเว็บไซต์ canva.com ที่จะช่วยให้การเขียน CV หรือ Resume นั้นน่าสนใจขึ้นมาก โดยสามารถคลิกเลือกธีม ที่เราต้องการ สร้างความโดดเด่นน่าสนใจได้ดีมาก สามารถตกแต่งได้ทั้งพื้นหลัง รูปแบบตัวอักษร

 

ในการสร้าง CV ต้องดูความเหมาะสมของตำแหน่งงานและบริษัทที่เราสมัคร ถ้าเราสมัครงานด้านกราฟฟิค ด้านไอที สามารถใช้รูปแบบที่มีสีสันได้เลย  แต่ถ้าสมัครตำแหน่งที่อาวุโสควรจะเลือกให้รูปแบบมีความสุภาพสื่อถึงความเป็นมืออาชีพ  ในการกรอกข้อมูลควรจะมีข้อมูลที่โดดเด่น มากกว่าจะพรรณนาความ

www.canva.com สามารถเลือกประเภทของรูปแบบและขนาดตัวอักษร การจัดวางพื้นฐานต่างๆ ได้ดีเลยมีลูกเล่นหลากหลาย ใช้งานง่ายทำได้รวดเร็ว  เมื่อระบุข้อมูลของลงไปจนครบ และเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถกดดาวน์โหลดออกมาโดยจะเลือกเป็นไฟล์ JPG, PNG และ PDF ก็ได้

นอกจากเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยดีๆแล้วยังมีทริคง่ายๆมาบอกต่อเพื่อทำให้ CV รูปแบบใหม่มีความน่าสนใจ  มีอะไรมาไล่ดูกัน

  1. เริ่มจากเลิกแนบภาพถ่ายไร้ชีวิตชีวา ควรแนบรูปถ่ายชุดสุภาพที่มีใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม หรือรูปที่ทำให้เห็นคุณในการทำกิจกรรมต่างๆเพิ่มไปด้วย
  2. การเริ่มจากการเล่าประวัติส่วนตัวให้น่าติดตาม โดย ควรโฟกัสว่า เคยทำงานกับใคร ได้รางวัลอะไรมาบ้าง
  3. ทำกราฟหรือใช้รูปในการสื่อความสามารถของคุณจะทำให้น่าสนใจกว่าการเขียนบรรยายปกติ
  4. อย่าให้ CV ยาวเกิน 2 หน้ากระดาษดังนั้นใส่รายละเอียดแค่ส่วนที่โดดเด่นของเราก็พอ ที่เหลือถ้าเขาอยากรู้ จึงค่อยนำเสนอตอนไปสัมภาษณ์
  5. อย่าเอาญาติพี่น้องที่นามสกุลเดียวกันมาเป็นบุคคลที่สามารถอ้างอิงได้เพราะมันขาดความน่าเชื่อถือควรเป็นผู้บังคับบัญชาเก่า หรือ อาจารย์ที่สอนคุณมา
  6. อย่าเขียนชื่อบริษัทที่คุณต้องการสมัครงานผิดโดยเด็ดขาด เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายองค์กรให้ความสำคัญไม่เพียงแต่สะกดถูกแต่ต้องดูรูปแบบว่าเขาใช้ตัวพิมพ์เล็กหรือใหญ่ในการเขียนกรณีเป็นภาษาอังกฤษและอย่าลืมต้องใช้ชื่อองค์กรที่เป็นทางการเท่านั้น
Please follow and like us: