ในการสมัครงานนั้นบางคนต้องวิ่งเข้าไปหางานในขณะที่บางคนมีคนเอางานมาเสนอให้ถึงที่ คนที่วิ่งเอางานมาเสนอให้คุณถึงที่เราเรียกเขาว่า   Headhunter หรือ  Recruiter เป็นอาชีพที่จัดหาคนให้เหมาะสมกับธุรกิจของลูกค้า ส่วนใหญ่ขนาดใหญ่ ทั้งของไทยและระดับโลกจะใช้บริการ Headhunter  เพื่อหา “คนที่ใช่”

Headhunter จะมองหา  Candidateที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสิ่งที่องค์กรต้องการ หาก เชิญชวน Candidate ให้เข้าทำงานได้สำเร็จก็จะได้รายได้และค่าดำเนินการหลังจากจบภารกิจ Headhunter ชื่อดังในไทย เช่น Adecco, PRTR, Manpower, Kelly

Headhunter มืออาชีพจะเริ่มทำการติต่อไปยังกลุ่ม talent worker ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรลูกค้า เพื่อเสนองานใหม่ เรียกได้ว่าตัดขั้นตอนการสมัครงานออกไปเลยเพราคุณคือคนที่ถูกเลือกไปครึ่งตัวแล้ว  คนที่มีโอกาสได้รับข้อเสนอดีๆจาก  Headhunter มีโอกาสที่จะได้งานที่ดีกว่ารายได้ดีกว่าความก้าวหน้าดีกว่า ไม่ต้องไปเสียเวลาล่อนใบสมัครงาน แต่นั่นแปลว่าคุณต้องมีความสามารถเป็นที่ยอมรับ

ทำยังไงดีให้ Headhunter มาตามจีบ มาดูกันเลย

ในยุคนี้ต้องยกให้ การเข้าไปมีส่วนร่วมเป็นหนึ่งในเครือข่ายสังคมมืออาชีพอย่าง LinkedIn และสร้างโปรไฟล์ให้ดูดีน่าเชื่อถือ ต้องยอมรับว่า  LinkedIn.com เป็นสุดยอดเครื่องมือในการที่ Headhunter จะใช้สอดส่องประวัติการทำงานของคุณทำงานยุคใหม่ ถ้าคุณเป็นมืออาชีพที่ยังไม่มีส่วนร่วมกับ LinkedIn รีบเลย

เมื่อได้รับการติดต่อมาแล้ว คุณต้องให้ข้อมูลกับ Headhunter ตามจริง อย่าโกหกมืออาชีพที่จะเก็บรักษาข้อมูลของคุณเป็นอย่างดี และแน่นอนว่า Headhunter จะมีข้อเสนอตามความต้องการของคุณที่ตรงกับองค์กรมาให้คุณเลือกมากมาย การแจ้งข้อมูลเท็จเช่นประสบการณ์ในการทำงานที่เกินจริง  จะช่วยให้การจัดการความต้องการของฝ่ายคนทำงานและนายจ้างตรงกัน อย่าลืมว่าคนกลุ่มนี้คือนักล่ามืออาชีพ อย่าพยายามที่จะโกหกเลยเพราะพวกเขาสามารถทดสอบคุณได้จากการสัมภาษณ์และสามารถรู้ได้ทันทีว่าคุณโกหก ถ้ามีอะไรไม่ตรงมาตรงไปความเสี่ยงในการถูกขึ้น Blacklist มีได้เสมอ เท่ากับปิดโอกาสของตัวเอง

แม้ว่าคุณจะรักในองค์กรเดิม แต่อย่าปิดโอกาสในการรับฟังข้อเสนอและก็ควรถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับตัวคุณ อย่าลืมว่าการทำงานนั้นคุณใช้ความสามารถในการทำงานเมื่อมีโอกาสให้พัฒนาความสามารถคุณควรที่จะเรียนรู้โอกาสที่เข้ามาหากพูดคุยแล้วข้อเสนอไม่ตรงกับที่ต้องการบอกกล่าวปฏิเสธไปก็ได้ เช่น ถ้าเขามาจีบให้คุณไปทำงานให้คู่แข่ง อย่างน้อยคุณก็ได้รู้ว่าองค์กรคู่แข่งกำลังขาดคนด้านนี้ หรือ กำลังมีทิศทางการทำงานไปในทางใดถือว่าเป็นข้อมูลประกอบการทำงานในปัจจุบันด้วย

Please follow and like us: