การหางานนั้นว่ายากแล้วแต่การสมัครงานในองค์กรที่ดีนั้นยากกว่า การกางานโดยการส่งใบสมัครไปทั่วไม่เป็นผลดีแน่เพราะคุณควรคัดกรององค์กรที่น่าสนใจสำหรับคุณจริงๆและไม่ควรสมัครงานในองค์กรที่มีลักษณะต่อไปนี้

  1.      องค์กรที่คนลาออกบ่อย ปกติแล้วบริษัทที่ดีไม่ควรมีการเปิดรับสมัครตำแหน่งผู้จัดการ หรือผู้บริหารระดับสูงในทุกๆ 6 เดือน เพรามันสะท้อนว่า ผู้บริหารไม่มีความเป็นผู้นำที่ดี มีวัฒนธรรมองค์กรไม่ดึงดูดคน
  2. องค์กรที่มีวัฒนธรรมองค์กรไม่ชัดเจน อาจสะท้อนออมาในรูปแบบของการบ่นให้ฟังถึงบรรยากาศการทำงาน หรือมีคนรีวิวการทำงานตามบอร์ดสาธารณะ การทำงานในที่แบบนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตการทำงานของคุณในระยะยาว
  3. องค์กรที่สบายจนไร้ระเบียบ ภาพบรรยากาศการทำงานสุดคูล ออฟฟิศสุด ทุกคนทำตัสบายๆคือสิ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องการแต่ถ้าสบายจนไร้ระเบียบที่ควรมีร่วมกัน ไม่มีระบบอะไรที่ชัดเจนแบบนี้ก็ยากที่จะฝากชีวิตไว้ด้วย องค์กรระดับโลกที่สุดครีเอทอย่าง Tech Company ใหญ่ยักษ์ของโลกอาจมองดูทำงานกันด้วยบรรยากาศชิลๆแต่ภายใต้ความชิลนั้นมีระบบงานที่ดีรองรับ และมีระบบการจัดการพนักงานที่ดีมาก
  4. องค์กรที่ไม่เน้นทำงาน  ประชุมบ่อยจนน่าเบื่อประชุมแล้วประชุมอีกแต่ไม่มีการกระจายงาน ไม่ตัดสินใจอะไรสักอย่างประชุมระดมความคิดแต่ไม่ตกผลึกสักทีแบบนี้ก็คงไม่น่ามีผลประกอบการที่ดี
  5. องค์กรที่ไม่จริงใจเรื่องค่าจ้าง หากมีการประกาศรับสมัครงานและระบุเงินเดือนที่ต่ำกว่ามาตรฐานมากๆ ไม่เป็นไปตามอัตราเงินเดือนของตลาดงานแบบนี้น่าจะเพราะองค์กรมีผลประกอบการที่ไม่ดี หรือไม่ก็มีความตั้งใจจ่ายเงินเดือนต่ำกว่าเกณฑ์ยิ่งถ้าสวัสดิการดิ่งเหว ไม่ควรจะไปเสียเวลาด้วยเลย
  6. องค์กรที่ดูไร้วิสัยทัศน์ไม่มีแผนอะไรเลย ไม่ว่าระยะสั้น ระยะยาว ไม่มีการวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันที่มีผลต่อองค์กร พนักงานโดยรวมไม่รู้ทิศทางขององค์กร ไม่ว่าภาพลักษณ์ของบริษัทจะดูดีแค่ไหน ตามที่คุณเห็นในสื่อต่างๆ แต่ถ้าบริษัทไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร ทำไปทำไม ไม่มีเป้าหมายที่จะทำให้องค์กรดีขึ้นแบบนี้ดูท่าทางแล้วจะก้าวหน้าไปได้ยาก
  7. องค์การที่ผู้บริหารมีภาพลักษณ์ไม่ดีไม่สนใจสังคมมุ่งแต่ทำกำไร ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมเท่าที่ควรทำทั้งในการบริหารงาน การกำหนดเป้าหมายขององค์กรรวมทั้งการดำเนินชีวิตส่วนตัวที่ไม่อยู่ในศีลธรรมจริยธรรมที่ควรเป็น เพราะการมีนายจ้างแบบนี้ไม่ทำให้ชีวิตคุณเจริญได้แน่นอนแม้รายได้จะดีแต่คุณจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไร้จริยธรรมโดยไม่รู้ตัว
Please follow and like us: