ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัล มีความสำคัญต่อองค์กรเป็นอย่างยิ่ง คนทำงานที่เกี่ยวข้องกับ IT นั้นยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้น ไม่ใช่เรื่องยากในการหางานแต่ก็อย่าชะล่าใจไปเพราะแม้จะจบด้าน IT มาโดยตรงก็ยังมีคู่แข่งอีกมากนอกจากคนในสายงานเดียวกัน

ยังมีคนที่ข้ามสายงานมาร่วมแข่งขันอีกด้วยเพราเรื่องของเทคโนโลยีและ IT สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นคน หางาน ไอที ก็ต้องเตรียมตัวให้ดีกับการหางานในยุค 4.0 นี้เช่นกัน

โดยทั่วไปเรามักเห็นการระบุ คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัครงานด้าน IT Support ดังนี้   ต้องสามารถแก้ไขปัญหา Computer PC, Notebook, Windows XP หรือ 7, MS Office และโปรแกรมใช้งานทั่วไปในสำนักงานได้ สามารถแก้ไขปัญหา Network พื้นฐาน เช่น LAN, Wifi ได้  มีความสามารถในการทำรายงานสรุปปัญหาและ ให้คำแนะนำการใช้งาน Computer ทั่วไปกับ User ได้  รับผู้จบการศึกษาระดับ ป.ตรี ขึ้นไป ทางด้าน IT หรือที่เกี่ยวข้อง หลากองค์กรยินดีรับนักศึกษาจบใหม่ที่่เคยผ่านการฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับงานด้าน IT  มาแล้ว มีทักษะในการสื่อสารดี มี Service Mind สามารถปฏิบัติหน้าที่ภายใต้แรงกดดันได้  ขยัน อดทน แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

รู้แบบนี้แล้วคนที่ต้องการหางานด้าน IT ก็ต้องพยายามระบุ Keyword  ใน  resume  อาทิ คำว่า  Windows XP, Windows 7, MS office, Network และต้องฝึกการเขียนใบสมัคร  เขียนจดหมายแนะนำตัวและเตรียมตัวดีๆให้ได้ใจกรรมการ เรามีคำแนะนำดีๆดังนี้

1) การเขียนศัพท์เทคนิคด้าน IT ด้วยภาษาที่เป็นสากล สื่อความหมายได้ถูกต้อง และต้องสะกดให้ถูกต้อง

2) การใส่เงินเดือนที่ต้องการ สิ่งนี้เป็นการบ้านที่คุณต้องไปหาข้อมูลว่าในตลาดงานให้เงินเดือนเท่าไหร่ควรใส่เงินเดือนเบื้องต้นตามที่ตลาดงานมีการจ้างกันอยู่ แต่ถ้าคุณมีคุณสมบัติ เช่น เคยรับผิดชอบโปรเจคใหญ่ๆ จะบวกค่าประสบการณ์ ลงไปก็ไม่ผิด

3) อย่าละเลยที่จะระบุตำแหน่งงานปัจจุบัน  เพราะถือเป็นการบอกภูมิหลังที่ดีของคุณ ในส่วนที่ทำงานที่เกี่ยวเนื่องกับตำแหน่งที่สมัครอยู่แล้วจะเป็นการดี หากไม่เป็นเช่นนั้นก็ไม่ใช่วาคุณจะหมดความหวัง เพรายังมีช่องให้ระบุประสบการณ์ ในส่วนนี้ต้องระบุประสบการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับงาน IT ให้มากที่สุด   กรณีที่จบใหม่สามารถระบุว่าเป็น  “นักศึกษาจบใหม่” ได้นะไม่เสียหาย

4) ควรระบุ Social Media ของคุณลงไปใน Resume ซึ่งอาจไม่ใช้ Account หลักที่ใช้แต่เป็น บัญชีที่คุณใช้ในการนำเสนอมุมมองความคิดหรือสารประโยชน์ที่เกี่ยวเนื่องกับงานด้าน IT ก้จะดีมากเพราะจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้คุณได้นำเสนอความสามารถของคุณ ยิ่งหากคุณเป็น Blogger ที่มีคนติดตามมากก็ยิ่งการันตีความสามารถของคุณ

5) อย่าตกขบวนการอัพเดทในแวดวง IT ที่ไปอย่างรวดเร็วมาก คุณควรเป็นคนหนึ่งที่รู้การเปลี่ยนแปลงเป็นคนแรกๆไม่อย่างนั้นองค์กรอาจไม่สามารถวางใจให้คุณมาดูแลระบบ IT ขององค์กรได้ อย่างน้อยก็ต้องรับมือกับไวรัสคอมพิวเตอร์ หรือ เข้าใจ OS ที่หลากหลาย

 

Please follow and like us: